Thư pháp khái lược

0
684
Đánh giá bài viết

Thư pháp khái lược
Có lẽ 2 chữ “thư pháp” không xa lạ đối với mọi người chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng ít nhất một lần được nhìn thấy những hàng câu đối, những tấm hoành phi chữ Hán chữ Nôm được treo ở những nơi trang nghiêm như đình chùa miếu mạo, hoặc treo ngay trong tư gia. Và chắc rằng không ít bạn mỗi dịp tết đến đều ra Văn Miếu xin chữ về, coi như lấy may cho cả năm, lại có một tác phẩm nghệ thuật làm đẹp cho căn phòng. Vậy những tác phẩm tôi nói trên đây có được coi là tác phẩm thư pháp hay không? Một bức chữ như thế nào thì được coi là tác phẩm thư pháp thực thụ? Nói cách khác, các bạn đã biết đến những bức chữ, nhưng đã biết đến định nghĩa về thư pháp? Tôi xin nêu 1 định nghĩa phổ biến:
Thư pháp là môn nghệ thuật viết chữ truyền thống bắt nguồn Trung Quốc, sử dụng những công cụ đặc định, tuân theo những quy tắc nhất định, bố trí đường nét, bố cục sao cho đạt được hiệu quả thẩm mĩ.
Từ định nghĩa trên, có thể giải thích cụ thể như sau:
1. Từ lâu nay, thư pháp không đơn thuần chỉ dùng cho chữ Hán, mà còn mở rộng cho các loại văn tự khác như chữ Nôm Việt Nam, chữ Nhật Bản, chữ Triều Tiên, tuy nhiên khi nói đến nguồn gốc, ta vẫn công nhận rằng là từ Trung Quốc.
2. Những công cụ đặc định trong thư pháp thường bao gồm văn phòng tứ bảo: giấy, bút, mực và nghiên. Ngoài ra còn có những công cụ phụ trợ khác như ấn chương, chu sa (mực đỏ đóng ấn), giá gác bút, giá treo bút…
3. Thư pháp là phải tuân theo những quy tắc nhất định. Hệ thống quy tắc của thư pháp rất phức tạp và hoàn chỉnh, cho nên không phải tùy tiện đặt bút lông viết xuống giấy là có thể thành 1 tác phẩm thư pháp. Những quy tắc đó bao gồm quy tắc cầm bút, lấy mực, quy tắc viết từng nét, quy tắc bố trí nét trong chữ, bố trí chữ trong tác phẩm, quy tắc viết chính văn, lạc khoản, đóng ấn… Chưa kể những nguyên tắc về nội dung tác phẩm đối với thư pháp truyền thống, cũng không thể bỏ qua.

Thu phong cổ đạo đề thi sấu – Lạc nhật bình nguyên túng mã hào – Xuân Như thư

Có lẽ tôi xin phép không giới thiệu về đặc điểm của bộ môn nghệ thuật Thư pháp hay lịch sử hình thành ngay, mà nói luôn đến vấn đề được nhiều bạn yêu thích thư pháp quan tâm, đó là vấn đề về việc học thư pháp.
Học thư pháp cần những gì?
Tôi đã gặp không ít bạn đến học thư pháp, nhưng khi nghe nói đến thư pháp lại có vẻ “kính nhi viễn chi”, cho rằng thư pháp là thứ gì kì bí và cần được cung kính đặc biệt. Thưa các bạn, chúng ta trân trọng cây bút tờ giấy, không có nghĩa là chúng ta không dám viết! Thư pháp cũng là 1 bộ môn nghệ thuật như các nghệ thuật khác, phải viết rách giấy, hỏng bút để có thành công.
Để bắt đầu học thư pháp, trước hết là tìm lớp học (tất nhiên rồi!), có chút tự tin (bạn đừng băn khoăn rằng mình có năng khiếu hay không nhé!). Chỉ cần biết chữ Hán là có thể học được thư pháp rồi. Khi vào học rồi, các bạn sẽ được hướng dẫn mua giấy mực và bút lông, xác định trước tinh thần là phải hỏng nhiều cây bút
Để tiếp tục học sâu hơn thì cần những gì?
Bên trên tôi nói chuyện bắt đầu học thư pháp cơ bản. Tuy nhiên nếu bạn nào thực sự yêu thích và muốn học nhiều hơn, thì cũng khuyên bạn nên trang bị thêm. Thứ nhất là… bút tốt hơn 1 chút. Thứ hai là cố gắng trang bị thêm kiến thức về văn hóa. Thư pháp là 1 môn nghệ thuật đặc biệt vì nó mang tính tổng hợp. 1 nhà thư pháp thường phải hiểu biết rất rộng về lịch sử, văn học, tôn giáo… để có thể có đầy đủ tư liệu về mặt nội dung sáng tác. Viết đẹp nhưng không biết viết gì thì viết sao được!
Tình hình học thư pháp hiện nay của giới trẻ Việt Nam như thế nào?
Hiện nay tại Hà Nội có không ít các lớp dạy thư pháp (tôi sẽ giới thiệu lớp học sau), và không ít các bạn trẻ đi học thư pháp. Tuy nhiên, số lượng các bạn kiên trì được với thư pháp thì không nhiều. Có 10 người theo học, mà 3 người có thể kiên trì đến năm sau thì đã là thành công rồi! Cho nên hiện nay việc dạy học thư pháp, thực chất là giới thiệu môn thư pháp đến cho các bạn trẻ là chính. Hi vọng các bạn dù không kiên trì theo đuổi thì cũng được trang bị 1 lượng kiến thức cơ bản về thư pháp, làm… phong phú tâm hồn

DÀNH CHO 68 BẠN ĐẶT HÀNG ĐẦU TIÊN: CHỈ TỪ 245k CHO BỘ TẬP VIẾT SIÊU HOT! MỪNG PAGES CHUẨN BỊ THÀNH PAGES HỌC TIẾNG TRUNG SỐ 1 VIỆT NAM! ❤ Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 chữ khắc chìm bao gồm: - 1 hộp có quai - 1 bút + 5 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 - 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng Trung font PC + Pinyin (bính âm) - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm ❤ BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA: ❤ + Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: http://hoctiengtrungonline.edu.vn + Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung + Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này + Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 + Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm + Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc + Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học ❤ VÀ 68 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ: ❤ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của http://hoctiengtrungonline.edu.vn và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #245k (giá gốc 345k) ĐỐI VỚI CÁC BẠN XÁC ĐỊNH SẼ HỌC LÂU DÀI VÀ NGHIÊM TÚC, CHÚNG MÌNH CÓ THÊM GÓI COMBO MUA THÊM RUỘT BÚT ĐỂ CÁC BẠN KHI HẾT RUỘT CÓ ĐỒ XÀI LUÔN, KHÔNG PHẢI MUA VÀ CHỜ THÊM! - COMBO 0 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 0 ruột rời = 245k - COMBO 6 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 6 ruột rời = 300k - COMBO 12 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 12 ruột rời = 350k - COMBO 20 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 20 ruột rời = 400k Tất cả các gói đều Freeship COD toàn quốc ❤ CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG ❤ - CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. - CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé! Chú ý: Do hình ảnh Lý Tiểu Long cởi trần nhiều bạn chê phản cảm nên đợt này chúng mình sẽ gửi phiên bản bìa không có hình Lý Tiểu Long cởi trần bên ngoài nha!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Sunday, March 19, 2017
 
Bí quyết viết chữ Trung Quốc gây bão cộng đồng của bạn Thuỷ Thư pháp khái lược
Hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay! Các thầy giáo bên Trung Quốc cũng phải trầm trồ!
 
Content Protection by DMCA.com