Cách sử dụng từ “比” (Bǐ) để so sánh hơn

0
2722
Cách sử dụng từ “比” (Bǐ) để so sánh hơn
Trung bình 5 trên tổng số 1 bình chọn

+)Giới từ 比 biểu thị sự so sánh,để dẫn ra đối tượng so sánh,nó kết hợp với danh từ hoặc nhóm đại từ để tạo thành cụm giới từ,hoặc trạng ngữ trong câu,nói rõ tính chất của sự vật,sự việc và sự khác biệt giữa chúng.
VD:
1. jīn tiān bǐ zuó tiān lěng
今天比昨天冷
Hôm nay rét hơn hôm qua
2. wǒ bǐ tā shuài
我比他帅
Tôi đẹp trai hơn anh ta
+)比 có thể dùng so sánh về thời gian của cùng 1 vật
VD:
tā de péng yǒu lái de bǐ tā zǎo
他的朋友来得比他早
Bạn của anh ta đến sớm hơn anh ta
+)Nếu như cần chỉ rõ sự khác nhau cụ thể giữa hai vật thì sau thành phần chủ yếu của vị ngữ thì ta cần dung số lượng từ làm bổ ngữ.
VD:
zhè jiàn yī fú bǐ nà jiàn guì wǔ shí kuài
这件衣服比那件贵五十块
Bộ đồ này đắt hơn bộ đồ kia 50 đồng
+)Nếu như muốn biểu thị sự khác biệt 1 cách đại khái thì có thể dùng 一点儿hoặc 一些 để nói rõ sự khác biệt nhỏ,cũng có thể dung kết cấu trợ từ 得 và bổ ngữ mức độ多để nói về sự khác biệt lớn.
VD:
1. tā bǐ wǒ piāo liàng yī diǎn ér
她比我漂亮一点儿
Chị ý xinh hơn em 1 chút
2. mèi mèi bǐ wǒ gāo de duō
妹妹比我高得多
Em gái cao hơn tôi rất nhiều
+)Trước hình dung từ có thể dung phó từ 更,还… biểu thị sự so sánh chỉ mức độ.
VD:
1. wǒ bǐ tā gèng ài nǐ
我比他更爱你
Anh còn yêu em nhiều hơn anh ta
2. wǒ mèi mèi bǐ tā huán wēn róu
我妹妹比她还温柔
Em gái tôi vẫn hiền hơn cô ấy
+)Có 1 số câu vị ngữ động từ có thể dùng比để biểu thị sự so sánh
VD:
wǒ bǐ nǐ liǎo jiě zhōng guó de wén huà
我比你了解中国的文化
Tôi hiểu rõ về văn hóa của Trung Quốc hơn bạn
+)Câuso sánh dùng 比 ở thể phủ định thì thêm phó từ 不 vào trước 比
VD:
wǒ bù bǐ tā gāo
我 不 比 他 高
Tôi không cao hơn anh ý

8 Cách dùng của từ “比”(Bǐ)

1) A 比 B + Động từ + 得 + Hình dung từ (tính từ) + 得多
VD: 他 比 我 学 得 好 得 多 (Tā bǐ wǒ xué de hǎo de duō)

2)A 比 B + Động từ + 得 + Hình dung từ (tính từ)
VD: 我 比 他 跑 得 快 (Wǒ bǐ tā pǎo de kuài)

DÀNH CHO 68 BẠN ĐẶT HÀNG ĐẦU TIÊN: CHỈ TỪ 245k CHO BỘ TẬP VIẾT SIÊU HOT! MỪNG PAGES CHUẨN BỊ THÀNH PAGES HỌC TIẾNG TRUNG SỐ 1 VIỆT NAM! ❤ Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 chữ khắc chìm bao gồm: - 1 hộp có quai - 1 bút + 5 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 - 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng Trung font PC + Pinyin (bính âm) - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm ❤ BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA: ❤ + Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: http://hoctiengtrungonline.edu.vn + Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung + Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này + Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 + Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm + Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc + Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học ❤ VÀ 68 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ: ❤ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của http://hoctiengtrungonline.edu.vn và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #245k (giá gốc 345k) ĐỐI VỚI CÁC BẠN XÁC ĐỊNH SẼ HỌC LÂU DÀI VÀ NGHIÊM TÚC, CHÚNG MÌNH CÓ THÊM GÓI COMBO MUA THÊM RUỘT BÚT ĐỂ CÁC BẠN KHI HẾT RUỘT CÓ ĐỒ XÀI LUÔN, KHÔNG PHẢI MUA VÀ CHỜ THÊM! - COMBO 0 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 0 ruột rời = 245k - COMBO 6 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 6 ruột rời = 300k - COMBO 12 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 12 ruột rời = 350k - COMBO 20 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 20 ruột rời = 400k Tất cả các gói đều Freeship COD toàn quốc ❤ CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG ❤ - CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. - CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé! Chú ý: Do hình ảnh Lý Tiểu Long cởi trần nhiều bạn chê phản cảm nên đợt này chúng mình sẽ gửi phiên bản bìa không có hình Lý Tiểu Long cởi trần bên ngoài nha!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Sunday, March 19, 2017

3)A + Động từ + Danh từ + Động từ + 得 + 比 B+ Hình dung từ (tính từ)
VD: 他 学 韩 语 学 得 比 我 好 (Tā xué hányǔxué de bǐ wǒ hǎo)

4)A + Danh từ + Động từ + 得 + 比 B + Hình dung từ (tính từ)
VD:他 汉 语 说 得 比 你 流 利 (Tā hànyǔ shuō de bǐ nǐ liúlì)

5)Danh từ + A + Động từ + 得 + 比 + B + Hình dung từ (tính từ)
VD:汉 语 他 学 得 比 我 好 (Hànyǔ tā xué de bǐ wǒ hǎo)

6)A 比 B + Hình dung từ (tính từ) + 得多/多了/一点儿/一些 (de duō/duō le/yīdiǎn er/yīxiē)
VD:你 比 他 高 得 多 (Nǐ bǐ tā gāo de duō)

7)A 比 B + 更/还 (gèng/hái) +Hình dung từ (tính từ)
VD:今 天 比 昨 天 更 热 (Jīntiān bǐ zuótiān gèng rè)

8)A 比 B + Hình dung từ (tính từ) + 数量 (shùliàng)
VD:他 比 我 大 三 岁 (Tā bǐ wǒ dà sān suì)

 
Bí quyết viết chữ Trung Quốc gây bão cộng đồng của bạn Thuỷ Cách sử dụng từ"比" (Bǐ) để so sánh hơn
Hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay! Các thầy giáo bên Trung Quốc cũng phải trầm trồ!
 
Content Protection by DMCA.com